วันศุกร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2560

ทำอะไรกันดีในวัน..คุ้มครองโลก (Earth day)

                  

 เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีวัน Earthday หรือวันคุ้มครองโลก  
มาอัพความรู้กันนิสนึง!!  
Earthday ตรงกับวันที่ 22เมษายนของทุกปี ก่อตั้งขี้นในปี 1970 โดยนาย Gaylord Nelson ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ วิสคอนซิน มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อต้านการทำสงครามและการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมโลก ในปัจจุบัน Earthday ได้มุ่งเน้นไปที่ การลดภาวะโลกร้อนและพลังบริสุทธิ์ มีผู้เข้าร่วมจาก 184 ประเทศและองค์กรภาคีด้านสิ่งแวดล้อมกว่า 5,000 ราย ธีมหลักของ Earthday 2017 คือการมุ่งให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม (Environment) และเรื่องสภาพอากาศ (Climate)    
    เป็นที่รู้กันว่าในหลายปีที่ผ่านมา สภาพอากาศแปรปรวนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนเกิดเป็นภัยธรรมชาติ ทั้งแผ่นดินไหว สึนามิ พายุไซโคลนต่างๆ และอุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้นอย่างผิดปกติ อย่างกรณี เกรตแบร์ริเออร์รีฟ (Great Barrier Reef) แนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก อายุมากกว่า 25 ล้านปี ในประเทศออสเตรเลียที่ถูกฟอกขาวเป็นบริเวณกว้างเนื่องจากได้รับผลกระทบจากเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก  อุณหภูมิของนำ้ทะเลที่ร้อนมากขึ้นจนสิ่งชีวิตในปะการังที่ทำให้เกิดสีนั้นตายลง...
                            ภาพจาก XL Catlin Seaview Survey

      ทำให้หวนย้อนคิดว่า!!
    "อะไรคือต้นเหตุการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก?" 
    "อะไรคือต้นเหตุแห่งมลภาวะที่เป็นพิษต่อโลก?"

ถ้าตอบแบบมองออกนอกตัว ก็คงตอบได้ว่า เพราะการเมือง .. เพราะโรงงานอุตสาหกรรม.. เพราะคนจับปลา..หรือเพราะหมีขั้วโลก(ทำนำ้แข็งละลาย) 
แต่ถ้าเปลี่ยนกลับมามองที่ตัวเรา เห็นอะไรบ้าง? เรามีส่วนสร้างปัญหามากน้อยแค่ไหน? ดูง่ายๆ 

               "เราผลิตขยะมากแค่ไหนใน 1วัน "
ตัวผู้เขียนเคยได้ยินพระอาจารย์ท่านหนึ่งกล่าวว่า ร่างกายมนุษย์นี้เป็นแหล่งผลิตขยะของเสียทุกวัน!!  อุ๊ต๊ะ !! จริงหรือ? เลยหยุดคิดและสำรวจตัวเอง ก็พบจริงดังนั้น ท่านกล่าวอีกว่า ทุกวันเซลล์ในร่างกายเราตาย 10ล้านเซลล์ /วัน ดังนั้นเราจึงต้องมีการทำความสะอาดชำระล้างร่างกายทุกวัน เพื่อนำเอาของเสีย เหงื่อไคลออกจากร่างกาย  มีการเติมพลังงาน ด้วยการกินอาหาร ดึงทรัพยากรโลกเข้ามาเพื่อบริโภคและขับของเสียออกทุกวัน 

                                           ภาพจาก http://www.xn--22cl8ctcwc9g.com
 ภาพจาก http://www.healthandtrend.com

นี่คือความจริงที่เกิดกับร่างกายมนุษย์ทุกคน แล้วที่ตามมาคือภาชนะ หีบห่อที่ใส่เครื่องทำความสะอาด และอาหารเหล่านั้น เศษเหลือจากอาหาร และสารเคมีจากการผลิต...โอ้วว!! มากมาย 
ยิ่งถ้าคุณผู้หญิงที่แต่งหน้าด้วยละก้อ ตื่นเช้ามาก็โปะ โปะแล้วก็ทา ทาแล้วก็เขียน เย็นมาก็ล้างทิ้ง..ทุกวัน!! คงพอคำนวณค่าเสียหายได้นะ นี่แค่ผลเบื้องต้นจากการผลิตขยะทางกาย!!

                                                       ภาพจาก http://p4.isanook.com

     ทีนี้มาดูการผลิตขยะมลพิษทางอารมณ์กันบ้าง!!..
ตัวผู้เขียนก็ทำงานวิจัยระดับจิ๋วกับตนเองและผู้คนรอบข้างว่าอารมณ์สัมพันธ์อย่างไรกับการสร้างมลภาวะ?
เบื้องต้นในการทำงานทุกที่ย่อมมีความขัดแย้ง พออารมณ์หงุดหงิดเข้าแล้ว ใจก็ร้อนรุ่ม ทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้องการที่จะระบายออก..แน่นอน เมืองร้อนอย่างเมืองไทย เปิดแอร์แรงไปเลย..กินนำ้เย็น หรืออาจถึงขั้นทำลายข้าวของ! บางครั้งถึงขั้นทะเลาะเบาะแว้ง คิดแช่งชักหักกระดูก จะตามสิงทุกภพชาติ..!!  


                       ภาพจาก  https://1zyzzo39xalr171krn3ks8v8-wpengine.netdna-ssl.com

"อารมณ์ที่ขุ่นมัวของคนหนึ่งคนสามารถส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง  ขยะทางจิตใจนี้รุนแรงและเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ต่อโลกใบนี้เป็นอย่างมาก" เพราะมนุษย์.... 

มีทั้ง "ความโลภ"  อยากได้ทุกอย่าง ทั้งหมดเพียงคนเดียว  
"ความโกรธ" ที่พร้อมทำลายล้างทุกอย่างเพื่อให้ตนเป็นผู้ชนะ 
"ความหลง" มองไม่เห็นตนเอง ไม่เห็นทางออกของปัญหาด้วยสันติวิธี  
                                          ภาพจาก  https://s-media-cache-ak0.pinimg.com


                                     ภาพจาก https://unstrangemind.files.wordpress.com     ปัญหาที่เกิดในสังคมทุกวันนี้ ขยะทางจิตใจมีพิษร้ายแรงและส่งผลกระทบรุนแรงต่อคนทั้งโลกจริงๆ คงไม่ต้องยกตัวอย่างว่าเรื่องอะไรนะ!! รู้ๆกันอยู่ 
ผสมกับการสื่อสารที่ฉับไวในโลก Social media ที่ประโคมข่าว และสร้างวาทะกรรมใหม่ๆ ที่เน้นความสะใจ ให้กลุ่มนักท่องไซเบอร์อย่างมาก ทำให้เกิดกระแสการตัดสิน วิพากษ์วิจารณ์จากสังคม จนเกินเลยบางครั้งเป็นเหตุให้จบชีวิตลง เพราะเรื่องเล็กน้อยเหล่านั้น 

     ดังนั้นในวัน Earthday ปีนี้ เรามาร่วมกันเคลียร์ขยะในใจ สละขยะทางอารมณ์ที่คั่งค้าง !!  ไม่ว่าจะเป็นขยะเก่าเก็บแค่ไหนหรือขยะสดที่เพิ่งเกิดขึ้น ครั้นจะไปอาบนำ้แร่ แช่นำ้มนต์ ก็คงไม่ใช่..

"แต่วิธีกำจัดขยะทาใจที่ได้ผลดีมากๆวิธีหนึ่ง ที่ทุกคนทั่วโลก ทุกเชื้อชาติ ทุกเผ่าพันธุ์ ต่างยอมรับและสามารถปฏิบัติได้ และสามารถรับรู้ถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นต่อจิตใจได้อีกด้วย"  อยากลองแล้ว!!
  
         "วิธีการที่ว่านี้คือ..การทำสมาธิ (Meditation)"


                                     ภาพจาก https://s-media-cache-ak0.pinimg.com

     การปฏิบัติสมาธิ คือการหยุดนิ่ง  หยุดทุกการกระทำ..หยุดการเคลื่อนไหวร่างกาย..หยุดใจอยู่กับตนเอง..ทำจิตใจให้สงบ สัมผัสถึงร่างกายและจิตใจที่สอดประสานกัน เมื่อใจได้พบกับการหยุดนิ่ง สันติภาพในใจจะบังเกิดขึ้น  
เมื่อเข้าใจถึงตัวเอง เข้าใจธรรมชาติรอบตัวชัดเจนขึ้น  การลดการทำลายสิ่งแวดล้อม  การไม่เบียดเบียนผู้ใด การไม่คิดร้ายผู้ใด การไม่อยากได้อยากมีเกินตัว การเป็นตนเองที่บริสุทธิ์ และเข้าใจผู้อื่นอย่างแท้จริงจะบังเกิดขึ้น แล้วจึงแผ่กระแสแห่งความปรารถนาดี ความรู้สึกดีๆ ความสุขใจนี้ ให้แก่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลกต่อไป.. เป็น Network ของความรู้สึกที่เป็นมิตร แววตาที่ปรารถนาดีซึ่งกันและกันจะส่องประกายออกมา   


                                              ภาพจาก http://3.bp.blogspot.com                                               ภาพจาก https://kripalu.org


สิ่งที่ได้รับ.. คือความรู้สึกเย็น ชื่นฉ่ำภายในใจและรอยยิ้ม ที่ปรารถนาดีต่อผู้อื่น  แล้วท่านอาจแปลกใจที่เห็นคนรอบข้างส่งรอยยิ้ม กลับมาให้ท่านอย่างเป็นมิตร  
  


                                         ภาพจาก https://s-media-cache-ak0.pinimg.com


                       "Earthday ปีนี้เริ่มทำสมาธิ..
          ..เพื่อเป็นสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่โลกใบนี้ร่วมกัน"


                                             ภาพจาก  http://cdn.quotesgram.com

Alex 
Free my realm
http://freemindrealm.blogspot.com/2017/04/earth-day.html

ขอบคุณภาพทุกภาพ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่  http://www.earthday.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น